Bitcoin Forum
February 17, 2019, 01:00:03 AM *
News: Latest Bitcoin Core release: 0.17.1 [Torrent]
 
   Home   Help Search Login Register More  
Pages: [1] 2 3 »  All
  Print  
Author Topic: Thailand: sawasdee krub! Explanation of Bitcoin in Thai! ยินดีต้อนรับครับ  (Read 37164 times)
DonnyCMU
Full Member
***
Offline Offline

Activity: 143
Merit: 100


View Profile
June 09, 2011, 08:27:45 PM
Last edit: June 10, 2011, 06:42:33 AM by DonnyCMU
 #1

Sawasdee krub

I wrote an article explaining about Bitcoin in Thai. So, I guess I can post it here for Thais to read and share their opinions about Bitcoin in a language they're more familiar with. Keep in mind that I'm a noob too, so pardon me if I'm wrong or can't answer your questions.


Bitcoin คือโปรเจค Open source ที่จะสร้างระบบ currency ใหม่ขึ้นมา โดยใช้เหรียญ Bitcoin เป็น medium of exchange ผ่าน internet เหมือนเงินใน Paypal แต่มันมีข้อแตกต่างตรงที่ระบบ Bitcoin นี้ ไม่มีใครควบคุม ไม่มี server ศูนย์กลาง เป็น completely distributed peer-to-peer network ที่ ไม่มีใครสามารถปิดมันลงได้เหมือน digital currency อื่นๆ ที่ใช้ server ศูนย์กลางควบคุมโดยมีบริษัทหนึ่งเป็นเจ้าของ ดังนั้น Bitcoin จึงมีข้อดีตรงที่
 
- ส่วนใหญ่จะไม่มีค่าธรรมเนียมการโอนเงิน (เหมือน 3.4% + $0.30 ของ paypal หรือ 1-3% ของ credit card) แต่บางครั้งหากส่งข้อมูลมากๆ จะสามารถใส่ค่าธรรมเนียมเล็กน้อย (0.01 btc) เพื่อจ่ายให้กับ node คนที่ทำการส่งข้อมูลได้
- ส่งได้ทั่วโลก
- คุณมีอิสระในการใช้เงินได้เต็มที่  ไม่มีใครมาบังคับคุณว่าห้ามใช้เงินไปในทางไหน หรือห้ามใช้เงินมากเกินเท่าไหร่
- ไม่สามารถอายัดหรือ freeze บัญชีของคุณได้ (คนที่ใช้ Paypal รับเงินจะโดนมาเยอะว่า พอลูกค้าได้รับของและมีโวยวาย(ไม่ว่าจะจริงหรือไม่จริง ลูกค้าโกงหรือไม่ก็ไม่รู้) Paypal จะ freeze บัญชีคุณไว้ก่อน และเข้าข้างคนส่งเงินเสมอ เคยโดนมาแล้ว ไม่เชื่อไปดูใน Paypalsucks.com ได้)
- การส่งเงินปลอดภัย และเป็น anonymous เพราะใช้ public-private key cryptography ซึ่งเป็น 2-way ไม่เหมือน 1-way ทั่วๆไปแบบ password เค้าบอกว่าหากจะมีคน hack bitcoin network ได้ ระบบธนาคารต่างๆ ก็จะล่มด้วยน้ำมือคนนี้เช่นกัน
- Bitcoin 1 เหรียญไม่สามารถปลอมแปลง(forge) หรือใช้ซ้ำกันสองครั้ง (double spend) ได้ เพราะระบบ 2-way cryptography และการเช็คกันผ่านระบบ peer-to-peer  อันนี้ผมก็ไม่ได้เชี่ยวชาญในทางทฤษฏี ใครอยากรู้ละเอียดก็เชิญไปอ่านใน paper/ board technical discussion นะครับ
 
นี่เป็นวิดีโอโฆษณา Bitcoin ที่คนในฟอรั่มลงขันกัน ทำขึ้นมาครับ จะเข้าใจง่ายดี
 
http://www.youtube.com/watch?v=Um63OQz3bjo
 
ตอนนี้ร้านค้า หรือคนที่รับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin ก็มีเยอะขึ้นมากแล้ว แต่ถ้าเทียบกับการใช้งานทั่วๆไป ก็ยังไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะคนที่ใช้ที่ผ่านมาอยู่ในกลุ่มแคบๆของพวก 1. Computer geek & computer scientist เพราะจะเข้าใจระบบ peer-to-peer ดีว่ามันทำงานอย่างไร และข้อดีที่กล่าวมานั้นเป็นจริงอย่างไร  และ 2. Anarchist คือพวกไม่ชอบรัฐบาล (ไม่ชอบ government และการแทรกแทรงตลาดเสรี ทั่วๆไปนะครับ ไม่ได้หมายถึงพรรคไหน 55) เพราะไม่ชอบการ manipulation ในตลาดทุน และค่าเงินดอลล่าที่ตกลงๆๆๆ
 
ทีนี้.... ช่วงนี้ (ประมาณเกือบเดือนที่ผ่านมา) พอสื่อต่างๆ เริ่มเสนอข่าวเกี่ยวกับ Bitcoin นี้ คนก็เริ่มให้ความสนใจมากขึ้น และมีหลายๆคน มองว่า Bitcoin นี้จะมีการใช้งานแพร่หลายขึ้น และมีมูลค่ามากขึ้นในอนาคต คนก็เลยเริ่มซื้อ Bitcoin กันมากขึ้นๆๆ (ที่ซื้อมานี่ส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อมาใช้จ่ายหรอกครับ ซื้อมาเก็งกำไร) และที่ผ่านๆมา และราคาก็ขึ้นดีมากทีเดียว ผมเองก็เสียดายที่รู้เรื่องนี้ช้าไป (เม่าตกรถไปแล้ว! T^T) ไม่รู้ราคาจะมีขึ้นอีกมากเท่าไหร่
 
สำหรับข่าวต่างๆที่เว็บอย่าง Wall Street journal, Smart Money, CBS, Wired, Techcrunch, Washington Post, Gizmodo เริ่มรายงานในสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา มีตัวอย่างตามนี้ ถ้าเค้าไปอ่าน ก็น่าจะเข้าใจได้มากขึ้นนะครับ เพราะเค้าคงอธิบายได้ดีกว่าผม และกว้าง หลายมุมมองกว่าผม แนะนำให้ไปอ่านดูครับ นอกจากนี้ก็ search bitcoin ใน Google News ดูนะครับ
 
http://gizmodo.com/5803124/what-is-bitcoin  (อันนี้ดูจะอ่านง่ายสุด)
http://www.smartmoney.com/invest/stocks/the-bitcoin-triples-again-1307638613180/?link=SM_inv_st_res
http://blogs.wsj.com/tech-europe/2011/06/09/bitcoin-on-line-currency-taking-off/
http://techcrunch.com/2011/05/21/the-bitcoin-experiment/
http://www.washingtonpost.com/business/technology/bitcoin-ven-and-the-end-of-currency/2011/05/20/AFFoWd7G_story.html
 
ตอนนี้ก็มีบริการต่างๆ ผุดขึ้นมาพร้อมกับ bitcoin economy มากมาย เพราะคนที่ใช้ bitcoin ส่วนใหญ่ก็เป็นพวก software engineer ที่สร้างอะไรเก่งอยู่แล้ว.. บริการเช่น เวบ classified bitcoin, online auction ด้วย bitcoin, bitcoin blog นับสิบ, รายการทีวีออนไลน์, วิกิ, เวบ bitcoin daily deal, เวบ referral, เวบเล่นเกม(การพนันนั่นเอง), โปรแกรมบน iPhone/android, เวบแอปอื่นๆ และที่สำคัญบริษัทที่รับแลกเปลี่ยน BTC <---> usd/euro ก็มีอยู่ 3-4 แห่ง
 
โดยแห่งที่ใหญ่ที่สุดคือ Mt.Gox มี trading volume ต่อวัน เมื่อเดือนก่อนอยู่ที่หลายหมื่นเหรียญ USD, แต่เมื่ออาทิตย์ก่อนเพิ่มเป็นราว 3 แสน USD, และเมื่อสองสามวันมานี้ trade กันจำนวนเกิน $1 ล้าน ต่อวัน! (สามสิบกว่าล้านบาทต่อวันครับผม)
ซึ่ง Volume สำหรับแต่ละวันนั้นสามารถดูได้ที่เวบนี้  http://bitcoincharts.com/charts/mtgoxUSD#rg60zvzcvzm1g10zm2g25
แต่อย่าลืมนะครับ ว่า อันนี้คือเงินที่เปลี่ยนมือกัน ไม่ใช่เงินที่เข้ามาใหม่ต่อวัน  ส่วนราคา usd ต่อ btc นั้นไม่ต้องพูดถึง.. หากจะเปรียบเทียบนานๆกับเมื่อหลายเดือนก่อน ต้องดูเป็นกราฟ logarithmic scale กันเลยทีเดียว แบบนี้
http://bitcoincharts.com/charts/mtgoxUSD#rg180zlztgSzm1g10zm2g25  (ช่วง 6 เดือนก่อน, แกน Y เป็น ราคาหน่วย usd)
กราฟราคาธรรมดาในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ก็แบบนี้ http://bitcoincharts.com/charts/mtgoxUSD#rg30zig30-minztgMzm1g10zm2g25
 
ทั้งนี้ผมไม่ได้แนะนำให้คนไปซื้อมาเก็งกำไรนะครับ เพราะความเสี่ยงสูง ราคา volatile มาก เพราะราคาเป็นไปตาม demand-supply ล้วนๆ (แต่ดูที่ผ่านๆมาก็เหมือนจะ high-risk high-rewards นะ) แต่ผมคิดว่าตอนนี้ที่รายงานส่วนใหญ่มีแต่ในเวบออนไลน์ แต่(ผมคิดเองนะ) ถ้าเข้า mainstream มากกว่านี้ อย่างออกทีวีข่าวตอนเย็น ก็จะดังกว่านี้ มีคนสนใจมากกว่านี้ได้ แต่แน่นอน ถ้าคนที่คิดแบบนี้ผิด ไม่มีคนสนใจเกินกว่าในปัจจุบัน ราคาก็สามารถตกลงมามากได้เช่นกัน ตอนนี้ในฟอรั่ม ประเด็นพูดคุยกันที่สำคัญก็คือ ตอนนี้ Bitcoin มันอยู่ในช่วงฟองสบู่หรือเปล่า โดยแต่ละคนก็คิดว่าไอ้สิ่งในมันเจ๋งสุดๆ เปลี่ยนโลกแน่ๆ แห่ซื้อกันใหญ่ พอฟองสบู่แตกก็จะเหมือน พวกบริษัท internet ช่วงปี 2000 หรือเปล่า ก็ไม่มีใครรู้
 
การพัฒนา Bitcoin ที่่ผ่านมานั้น จะเป็นระบบ open source ทั้งหมด เริ่มจากนักวิจัยชาวญี่ปุ่นคนนึงชื่อ Satoshi Nakamoto ได้ publish paper เกี่ยวกับ currency ที่รันบน peer-to-peer network ในปี 2009, หลังจากนั้นก็มี developer/programmer ช่วยกันตั้ง community และ implement bitcoin network ขึ้นมาได้ในปี 2010. ตอนนี้เค้ารายงานว่านาย Gavin Andersen ได้รับเชิญไปนำเสนอเรื่อง Bitcoin ให้ CIA ฟังในงานสัมนาของ CIA แล้ว! (แสดงว่าดังขึ้นเรดาร์แล้ว 555)
 
อย่างไรก็ตาม พอเริ่มดังตอนนี้ก็มีคนโจมตีและพยายามต่อต้าน Bitcoin มากขึ้นเรื่อยๆ โดยหลักมีสองกลุ่ม ได้แก่
1. นักเศรษฐศาสตร์บางกลุ่ม ที่บอกว่า Bitcoin ไม่ใช่ legal tender ไม่สามารถใช้เป็น currency ได้ แต่ก็มีนักเศรษฐศาสตร์อีกหลายคนบอกว่าใช้ได้ ใช้เป็น medium of exchange ที่ดีได้ อันนี้ก็ไม่เป็นไร ผมเองก็ไม่ใช่ economist ก็ปล่อยเค้าเถียงกันไป
2. นักการเมือง โดยเฉพาะในอเมริกาและเยอรมัน เพราะบอกว่า Bitcoin ถูกนำมาใช้เพื่อซื้อสิ่งผิดกฏหมายอย่างกัญชาและยาเสพย์ติด และใช้ฟอกเงิน อันนี้ดังมาจากข่าวว่าเว็บ Silk Road ที่เป็นเว็บขายปุ้น ชื่อดัง(ในหมู่คนสูบ) รับจ่ายเงินผ่าน Bitcoin ได้ ซึ่งอันนี้ผมว่าจริงที่สุดครับใช้จ่ายเงินซื้อของผิดกฏหมายได้ (แต่จะส่งของมาที่บ้านคนซื้อยังไงก็อีกเรื่องนึง) และใช้เล่นการพนันได้อย่างสะดวก เพราะร้านค้าเหล่านี้ Paypal หรือ credit card ไม่รับแน่นอน
อย่างไรก็ตาม ข้อเสียนี้ มันมากจากข้อดีที่ว่า Bitcoin มันเป็นสกุลเงินเสรีครับ เจ้าของมีอิสระในการโอนเงินไปให้ใครก็ได้ตามที่ต้องการ และคนสนับสนุน Bitcoin ก็บอกว่าการกระทำเหล่านี้ เงินสดก็ใช้ทำได้เหมือนกัน
 
ผมอยากยกตัวอย่างกรณี Wikileak ปีก่อน ที่ออกมาแฉรัฐบาลอเมริกา และบริษัทใหญ่ๆของอเมริกา พอข่าวดังซักพัก ทั้ง Paypal และบริษัท credit card สัญชาติอเมริกัน ก็ต่างระงับช่องทางการส่งเงินบริจาคไปให้ wikileak ทั้งสิ้น เพราะคาดว่าถูกกดดันจากรัฐบาล คนหลายคน ไม่ว่าจะสนับสนุนนาย Julian หรือไม่ ก็เลยโวยวาย และแสดงข้อคิดเห็นกันใหญ่ ว่าทำไมเขาถึงไม่มีสิทธิ์ในการตัดสินใจการใช้เงินของเขา ทำไมบริษัทเหล่านี้ถึงสามารถตัดสินใจแทนเขาได้
 
นอกจากนั้น หลายคนที่ได้รู้จัก Bitcoin คร่าวๆ ก็อาจคิดว่ามันเป็น scam เป็น ponzi scheme หรือแชร์ลูกโซ่ ซึ่งอันนี้ผมยืนยันว่าไม่ใช่นะครับ ระบบ Bitcoin ไม่ได้มีบริษัทใดมีใครเป็นเจ้าของเป็นคนดำเนินการ ไม่มีใครเอาเงินของคนที่ซื้อ bitcoin ไปโกง ไปอ้างว่าจะนำไปลงทุน แต่ bitcoin มีความเสี่ยงในแง่ที่มูลค่าของ 1 bitcoin ต่อ 1 usd นั้นจะขึ้นอยู่กับ demand and supply ของตลาดล้วนๆ supply นั้นเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆและคงที่ ส่วน demand นี้ก็ขึ้นอยู่กับว่ามีคนรู้จักและอยากได้ bitcoin มากแค่ไหน ซึ่งที่ผ่านมาก็อย่างที่บอกครับ demand เริ่มพุ่งราคา bitcoin ต่อ usd ก็พุ่งตาม ส่วนในอนาคตจะขึ้นหรือลงก็มิอาจรู้ได้
 
ตอนนี้ก็คงพอเข้าใจบ้างแล้วนะครับ ว่า Bitcoin คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร  (โอยยย... พิมพ์เหนื่อย -__-)
ในอนาคต Bitcoin จะได้รับการยอมรับจากสังคมได้มากแค่ไหน และราคา Bitcoin จะขึ้นลง คงที่อยู่ที่เท่าไหร่ จะถูกรัฐบาลประเทศไหนประกาศ Ban มั้ย ผมเชื่อว่าสังคม Bitcoin จะได้รับคำตอบภายในเวลาอันใกล้ ภายในปีนี้ ส่วนผลออกมาจะเป็นอย่างไรนั้นคงไม่มีใครรู้ได้ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่า มันคงเป็นสังคมที่ดีมิใช่น้อย ถ้าเราสามารถส่งเงินกลับเมืองไทยได้ในพริบตาไม่มีค่าธรรมเนียม แล้วใช้เงินนั้นซื้อของใน Amazon แล้วเดินไปกินก๋วยเตี๋ยวพร้อมควักมือถือขึ้นมาจ่ายให้ป้าเค้าเป็น Bitcoin ได้.. อีกไม่นานเกินรอ คงได้เห็นกันในฝันแน่นอนครับ
 
 
/ ดอน
 
* Disclaimer นิดนึง ว่า ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ Bitcoin นะครับ และถ้าคุณเข้าใจระบบ Bitcoin ตามที่ผมอ่านมา ก็คงเข้าใจว่า Bitcoin นี้มันไม่มีเจ้าของ ไม่มีบริษัทไหนได้กำไร จึงไม่มีใครมีส่วนได้ส่วนเสียด้วยเช่นกัน (ยกเว้น พวกคนที่ซื้อ/mine bitcoin ไว้เยอะๆเมื่อหลายเดือนก่อน พอราคาขึ้นก็ได้กำไรเยอะเลย แต่ก็คงต้องยกประโยชน์ให้วิสัยทัศน์ และความสามารถในการมองการณ์ไกลของเค้า ว่า bitcoin จะมีมูลค่ามากขึ้นได้ในอนาคต) ผมเพิ่งรู้จัก Bitcoin อาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง ซื้อเก็บมาได้แค่ 12 btc เองครับ เพราะปัจจุบันขึ้นตอนการซื้อนั้นยากมาก ไว้รอราคาลง market correction เมื่อไหร่ถึงจะคิดซื้ออีก ตอนนี้ hype กันราคาแพงเหลือเกิน  แต่เตือนอีกรอบว่าเสี่ยงนะครับ อย่างนึงที่คนกลัวกันคือ ถ้าดังขึ้นมากๆ จนเป็นภัยต่อสกุลเงินดอลล่าหรือระบบการเงินอื่นๆ รัฐบาลอเมริกา อาจจะสั่ง ban bitcoin ได้ แน่นอนว่านั่นไม่สามารถปิดระบบ bitcoin ลงได้ เพราะมันไม่มี servier ให้ปิด แต่มันจะทำให้ demand และราคา bitcoin ตกลงอย่างมากแน่นอน
 
ที่ผมมาโพสก็เพราะเห็นคนไทยไม่รู้จัก Bitcoin กันเลย ตอนนี้ในเมกา และยุโรป ดังขึ้นเยอะ และชักแพร่กระจ่ายเกินกลุ่ม computer geek ไปมากแล้ว เลยอยากมาแนะนำให้รู้จักมั่งครับ และที่มาแนะนำเวบนี้ เพราะคิดว่าคนในเวบนี้สามารถใช้การ์ดจอแรงๆ mine หา bitcoin ได้โดยไม่ต้องใช้เงินซื้อครับ ซึ่งวิธีนี้เป็น mechanism ที่คนพัฒนา ได้ออกแบบไว้ให้เพื่อค่อยๆ introduce bitcoins แต่ละเหรียญๆเข้าสู่ระบบ bitcoin economy ไว้อยู่แล้ว
 
ข้อมูลเชิงราคาใน Article นี้ อ้างอิงวันที่ 9 กรกฏาคม 2011 นะครับ
 
Post ต่อไปนี้ผมจะอธิบายว่าในเศรษฐกิจ Bitcoin นี้ เหรียญ bitcoin 1 bitcoin มันมาได้อย่างไรนะครับ  (คราวนี้สั้นๆ เพราะผมไม่รู้รายละเอียดเรื่อง mining มากครับ)
1550365203
Hero Member
*
Offline Offline

Posts: 1550365203

View Profile Personal Message (Offline)

Ignore
1550365203
Reply with quote  #2

1550365203
Report to moderator
Your Bitcoin transactions
The Ultimate Bitcoin mixer
made truly anonymous.
with an advanced technology.
Mix coins
Advertised sites are not endorsed by the Bitcoin Forum. They may be unsafe, untrustworthy, or illegal in your jurisdiction. Advertise here.
1550365203
Hero Member
*
Offline Offline

Posts: 1550365203

View Profile Personal Message (Offline)

Ignore
1550365203
Reply with quote  #2

1550365203
Report to moderator
1550365203
Hero Member
*
Offline Offline

Posts: 1550365203

View Profile Personal Message (Offline)

Ignore
1550365203
Reply with quote  #2

1550365203
Report to moderator
1550365203
Hero Member
*
Offline Offline

Posts: 1550365203

View Profile Personal Message (Offline)

Ignore
1550365203
Reply with quote  #2

1550365203
Report to moderator
MarketNeutral
Sr. Member
****
Offline Offline

Activity: 378
Merit: 251


View Profile
June 10, 2011, 03:32:34 AM
 #2

Khab khun mak mak na krub!  Smiley Smiley Smiley
DonnyCMU
Full Member
***
Offline Offline

Activity: 143
Merit: 100


View Profile
June 10, 2011, 06:43:08 AM
 #3

เรื่องการ mine ขุด Bitcoins ครับ
 
การจะสร้างระบบ currency ขึ้นมาโดยไม่อิงกับรัฐบาล หรือประเทศไหน เนี่ย เราจะเริ่มอย่างไร ถึงจะเสนอ medium of trade เข้ามาในระบบเศรษฐกิจทั่วไปได้ จะตั้ง bitcoin มาล้านอันแล้วแบ่งๆ ให้คนมาเสนอรับหรือ? พังกันพอดีครับ วีธีที่เค้าออกแบบขึ้นมาคือ ค่อยๆขุด ค่อยๆป้อนเข้าสู่ระบบครับ
 
ขอบอกก่อนว่าในทางทฤษฏีนี้ ผมไม่มั่นใจว่าเขียนถูกผิดแค่ไหนนะครับ เพราะไม่เก่งด้านนี้ แต่หลักการจะเป็นประมาณนี้ (รู้สึกเสียหมาที่เรียนคอมพิวเตอร์มามาก)
 
ระบบนี้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ bitcoin นี้ computaionally secured เพราะทุกๆ bitcoin จะเกิดขึ้นมาจาก Hash chain ที่นักขุด (miner) ใช้คอมของตัวเองทำการ hash โค้ดของ chain หลัก พอ hash สำเร็จเสร็จได้ไป block หนึ่ง miner ที่ทำสำเร็จก็จะได้ bitcoin ของ block นั้นไป และก็เริ่ม hash code block ถัดไป  ระหว่างที่คอมพิวเตอร์ทำการขุดนั้น แน่นอนว่าจะต้องต่อเน็ตอยู่เพื่อรับ hash code เหล่านั้นมา hash และส่งผลกลับสู่ network และก็จะใช้งาน GPU (ใช้ CPU ด้วยมากหรือเปล่าไม่แน่ใจ) หนักมาก ใช้คอมปรกติไม่รู้จะกระตุกหรือเปล่า และก็ต้องเปิดคอมค้างไว้ตลอดเวลาที่ทำการขุดให้ GPU มันทำการประมาลผลไปเรื่อยๆ
 
ดังนั้นจำนวนเหรียญ bitcoins ที่มีอยู่ในระบบ ก็จะค่อยๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามคนที่ขุดได้ และคนที่ขุดได้ก็สามารถเก็บเอาไว้ หรือขายให้คนอื่นได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ มีเหรียญ bitcoin อยู่ในระบบ 6 ล้านเหรียญ แล้ว และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยจะมีข้อจำกัดของระบบว่าจะมีเหรียญให้ขุดไม่เกิน 21 ล้านเหรียญ ซึ่งประมาณการไว้ว่าจะถึง limit นี้ในปี 2030
 
สาเหตุที่การเพิ่มขึ้นเป็นเช่นนี้ เพราะระบบออกแบบว่าเหรียญชุดแรกๆ เมื่อที่เริ่มขุดกันปีก่อนจะขุดง่าย ขุดแป๊ปเดียว 30 นาทีได้ก็ block นึงแล้ว แล้วพอผ่านตัว chain ไปเรื่อยๆ difficulty หรือเวลาที่ใช้ในการขุดจะยากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออาทิตย์ก่อนเค้าบอกต้องขุดอยู่วันสองวัน ถึงจะได้ block นึง ซึ่งความยากจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามกราฟนี้ครับ
 
http://i52.tinypic.com/dheglv.png
 
อันนี้คือสาเหตุที่ผมว่า ตอนนี้จะซื้ออุปกรณ์มาขุดโดยเฉพาะอาจจะไม่คู้ม (สองสามเดือนก่อน คนพากันซื้อการ์ด ATI บางรุ่น จนเกือบขาดตลาด) แต่ถ้ามีอุปกรณ์อยู่แล้วก็น่าลองมั้งครับ
 
และผมขอย้ำข้อแนะนำสำคัญดังนี้
ข้อแนะนำ:
 
- คนที่มีการ์ดแรงๆ ควรจะลองไป join hash pool ดูนะครับ หลักการคือ ถ้าขุดเองโดยลำพัง กว่าจะได้ block นึง (แต่รู้สึก block นึงจะได้ bitcoin มาราว 50 เหรียญเชียวนะครับ!) อาจต้องรันทิ้งไว้ 2-3 วัน ระหว่างนั้นความคืบหน้า ดังนั้นเลยมีคนตั้ง pool ขึ้นมา ช่วยกันขุดๆๆ พอ pool นั้นขุดได้ block นึงเมื่อไหร่ ก็จะแบ่งๆ ให้คนใน pool ตามความพยายามที่ทุ่มเทขุดให้ และคนตั้ง pool คิด fee ไป 2-3% (แล้วแต่กำหนด)  แบบนี้จะมีรายรับมั่นคงกว่าครับ
 
- ตอนนี้การขุดนั้น competitive มาก คุณควรเช็คก่อนนะครับ ว่าเครื่องคอมและการ์ดจอของคุณมีประสิทธิภาพในการขุดเท่าไหร่ ถ้าเป็นหลักสิบ MHash/s ก็จะได้น้อยกว่าคนอื่นเยอะมาก ไม่คุ้มแน่นอนครับ ยิ่งถ้าไม่มี GPU ใช้ CPU ขุดอย่างเดียวนี่ได้ถึง 1 MHash/s ก็ดีแล้วครับ กว่าจะได้ซัก block ชาติหน้าแน่ครับ คงสู้เค้าไม่ได้ กรณีนี้ ก็เป็นคนใช้/คนซื้อ bitcoin อย่างเดียว (เหมือนผม 555) ละกันนะครับ
 
- Tool ที่ใช้ขุด ควรไปหา tool ทีดีกว่าตัว client มาใช้นะครับ พวกนักขุดเค้าผลิต tool open source มาให้ใช้กันเยอะ ตัว client ที่ให้โหลดในเวบหลักนั้น เป็น wallet ไว้เก็บ/ส่ง เหรียญเป็นหลักครับ เอามาขุดอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไร
 
ตัวอย่างฝรั่งที่ตั้ง rig (เค้าเรียกกันว่าแท่นขุดเจาะ) ครับ (ดูอุปกรณ์เค้าแล้วอิจฉา)
 
http://www.youtube.com/watch?v=lEGIZOO-HYY
 
ทั้งนี้ คนที่อยากขุดจริงๆ ต้องรบกวนไปค้นข้อมูล ไปอ่านในฟอรั่มและ blog ฝรั่งเช่น
http://forum.bitcoin.org/index.php?topic=9430.0
https://en.bitcoin.it/wiki/Comparison_of_mining_pools
http://www.bitcoinminer.com/
เพื่อที่จะดูว่าในเชิงเทคนิคแล้ว เค้าใช้ program อะไรบ้าง ผมเชื่อว่าไม่ยากเกินฝีมือแน่นอนครับ ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ ขุดได้มากน้อยเท่าใดก็มาแชร์กันด้วยนะครับ
 
 
/ ดอน

ปล. เห็นใน bitcoin forum จะนิยมใส่ wallet ตัวเองเป็นลายเซ็น ว่าหากตัวเองเขียน article หรือทำโปรเจคอะไรมีประโยชน์ก็รับ tips จากคนอื่นได้ ผมก็เลยเอามั่งนะครับ อิอิ

15HKmScLh32ikt7JUC61DqVEGohBxetX9T
หากใครไปริเริ่ม mining จนได้ btc เป็นกอบเป็นกำ ผมก็รับ tips ที่ wallet address นี้ได้นะครับ 55
DonnyCMU
Full Member
***
Offline Offline

Activity: 143
Merit: 100


View Profile
June 11, 2011, 02:04:47 AM
 #4

Khab khun mak mak na krub!  Smiley Smiley Smiley

Hahaha You're welcome krub. Are you an expat living in Thailand or something?

Also, I'd like to add a little more information about money transfer


วิธีการแลกเปลี่ยนเหรียญ Bitcoin กับเงินจริงนั้น ขอบอกว่าในปัจจุบันยุ่งยากพอสมควรครับ

เพราะเราไม่สามารถซื้อ BTC ผ่าน credit card หรือ Paypal ได้ เพราะบริษัทพวกนี้ ไม่อนุญาติให้ใช้ซื้อ virtual currency
ดังนั้นหากไม่มีคนรู้จักซื้อขายให้กันเองแล้ว การซื้อส่วนมากต้องซื้อผ่าน BTC Exchange ต่างๆ อย่าง Mt.Gox, Tradehill, Bitcoin Market
ซึ่งตลาดเหล่านี้ การใช้งานจะเหมือนตลาดหุ้น ว่าเราต้องโอนเงิน หรือ bitcoin เข้าไปใส่ account เราในนั้น แล้วเราก็ทำการซื้อขาย หลักการเหมือนเล่นหุ้นทุกประการ เช่นว่า พวกคนขาย BTC มีราคา ask price เท่านี้ พวกคนซื้อจะเสนอราคา bid price ต่ำลงมาเท่านั้นเท่านี้ หากเราก็สามารถซื้อหรือขาย ที่ market price ได้ หรือจะตั้ง limit ไว้ก็ได้เช่นกัน

การส่ง BTC เข้าไปน่ะไม่ยากหรอกครับ ระบบ btc มันอิสระเสรีอยู่แล้ว แต่การส่งเงินเข้าไปหรือถอนเงินออกมาน่ะสิครับ ต้องผ่านระบบการเงินธรรมดา ยากและนานมาก ต่อให้อยู่ในอเมริกาก็ยังมีขึ้นตอนต่างๆมากมาย ผมเองตั้งแต่รู้จัก BTC และพยายามทำการโอนเงินเข้าไปซื้อ กว่าเงินจะเข้าสำเร็จปาไปอาทิตย์กว่า ระหว่างนั้นก็เงยคอดูราคา bitcoin ที่พุ่งขึ้นเอาๆ T^T

สำหรับในเมกานั้น (หรือผู้มีบัญชีธนาคารในเมกา) วิธีที่สะดวกที่สุด และค่าธรรมเนียมถูกที่สุดคือตามนี้ครับ:
US Bank account <---> Dwolla (เป็นตัวกลางจ่ายเงิน เหมือน Paypal แต่ถูกกว่าและไม่มีกฏ) <---> Mt.Gox / Tradehill

ทีนี้สำหรับจากเมืองไทยนั่น.... ผมคิดว่าวิธีที่สะดวกที่สุดคือ
เมืองไทยรู้สึกมีนะครับลองค้นหาตัวแทนซื้อ Liberty Reserve ดู <----> Liberty Reserve (มีค่าธรรมเนียมพอสมควร) <---> Mt.Gox/ Tradehill
MarketNeutral
Sr. Member
****
Offline Offline

Activity: 378
Merit: 251


View Profile
June 11, 2011, 04:27:04 AM
Last edit: May 27, 2012, 05:56:40 AM by MarketNeutral
 #5

Khab khun mak mak na krub!  Smiley Smiley Smiley

Hahaha You're welcome krub. Are you an expat living in Thailand or something?

Also, I'd like to add a little more information about money transfer


วิธีการแลกเปลี่ยนเหรียญ Bitcoin กับเงินจริงนั้น ขอบอกว่าในปัจจุบันยุ่งยากพอสมควรครับ

เพราะเราไม่สามารถซื้อ BTC ผ่าน credit card หรือ Paypal ได้ เพราะบริษัทพวกนี้ ไม่อนุญาติให้ใช้ซื้อ virtual currency
ดังนั้นหากไม่มีคนรู้จักซื้อขายให้กันเองแล้ว การซื้อส่วนมากต้องซื้อผ่าน BTC Exchange ต่างๆ อย่าง Mt.Gox, Tradehill, Bitcoin Market
ซึ่งตลาดเหล่านี้ การใช้งานจะเหมือนตลาดหุ้น ว่าเราต้องโอนเงิน หรือ bitcoin เข้าไปใส่ account เราในนั้น แล้วเราก็ทำการซื้อขาย หลักการเหมือนเล่นหุ้นทุกประการ เช่นว่า พวกคนขาย BTC มีราคา ask price เท่านี้ พวกคนซื้อจะเสนอราคา bid price ต่ำลงมาเท่านั้นเท่านี้ หากเราก็สามารถซื้อหรือขาย ที่ market price ได้ หรือจะตั้ง limit ไว้ก็ได้เช่นกัน

การส่ง BTC เข้าไปน่ะไม่ยากหรอกครับ ระบบ btc มันอิสระเสรีอยู่แล้ว แต่การส่งเงินเข้าไปหรือถอนเงินออกมาน่ะสิครับ ต้องผ่านระบบการเงินธรรมดา ยากและนานมาก ต่อให้อยู่ในอเมริกาก็ยังมีขึ้นตอนต่างๆมากมาย ผมเองตั้งแต่รู้จัก BTC และพยายามทำการโอนเงินเข้าไปซื้อ กว่าเงินจะเข้าสำเร็จปาไปอาทิตย์กว่า ระหว่างนั้นก็เงยคอดูราคา bitcoin ที่พุ่งขึ้นเอาๆ T^T

สำหรับในเมกานั้น (หรือผู้มีบัญชีธนาคารในเมกา) วิธีที่สะดวกที่สุด และค่าธรรมเนียมถูกที่สุดคือตามนี้ครับ:
US Bank account <---> Dwolla (เป็นตัวกลางจ่ายเงิน เหมือน Paypal แต่ถูกกว่าและไม่มีกฏ) <---> Mt.Gox / Tradehill

ทีนี้สำหรับจากเมืองไทยนั่น.... ผมคิดว่าวิธีที่สะดวกที่สุดคือ
เมืองไทยรู้สึกมีนะครับลองค้นหาตัวแทนซื้อ Liberty Reserve ดู <----> Liberty Reserve (มีค่าธรรมเนียมพอสมควร) <---> Mt.Gox/ Tradehill

No, I'm living in the states right now, but I've done much financial business in Thailand. Póm kao jai paasaa Thai nitnoy, krub! hahahaha.
DonnyCMU
Full Member
***
Offline Offline

Activity: 143
Merit: 100


View Profile
June 16, 2011, 10:32:30 PM
 #6

ใครมาจากเวบ Overclockzone เชิญที่นี่ได้เลยนะครับ

จะตอบ/ถาม/เถียง/วิจารณ์/แนะนำ หรืออะไรก็แล้วแต่ เชิญได้ตามสะดวกเลยครับ มีอะไรตอบได้ ก็จะยายามตอบครับ

ถ้ามีคนคุยมากๆ คนขุดมากๆ เด๋วไปขอเค้า เปิดห้องไทย เลยก็ได้ครับ

ที่ ocz นั้นเค้าให้คุยแต่เรื่อง hardware พอพูดถึง bitcoin มากๆ เค้าก็ลบกระทู้ไป เท่านั้นเองแหละครับ

ขอบคุณมากครับ
SpeedDeVa
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 2
Merit: 0


View Profile
June 17, 2011, 03:13:20 AM
 #7

ตอนนี้ลองมาได้ 2-3 วัน ขำๆครับไม่ได้คิดมาก อยู่ที่  BTCmine.com โปรแกรม ใช้ทั้ง guimine และ phenix การ์ดจอสุดคุ้มน่าจะเป็น 5850 ถ้า oc ไปที่ 900 mem 900 พัดลม 80% Temp 74-80cใช้ guimine จะได้ประมาณ 290 Mhash/s ถ้าเป็น Phenix แล้งใช้โคด command line ตามใน wiki hard comparision จะได้ประมาณ 330 Mhash/s
DonnyCMU
Full Member
***
Offline Offline

Activity: 143
Merit: 100


View Profile
June 17, 2011, 10:34:25 AM
 #8

ใช้ guimine จะได้ประมาณ 290 Mhash/s ถ้าเป็น Phenix แล้งใช้โคด command line ตามใน wiki hard comparision จะได้ประมาณ 330 Mhash/s

โอ้โฮ... แค่อยากมีหน้าต่างมีปุ่มให้กดๆแทน cmd line นี่เสียค่า noob ไป 10+% เลยเหรอครับ
SpeedDeVa
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 2
Merit: 0


View Profile
June 17, 2011, 04:26:23 PM
 #9

ใช้ guimine จะได้ประมาณ 290 Mhash/s ถ้าเป็น Phenix แล้งใช้โคด command line ตามใน wiki hard comparision จะได้ประมาณ 330 Mhash/s

โอ้โฮ... แค่อยากมีหน้าต่างมีปุ่มให้กดๆแทน cmd line นี่เสียค่า noob ไป 10+% เลยเหรอครับ

ครับ แต่ Phoenix ตัวนี้ทำให้เครื่องอืดไปเลยนะ ผมเป็นแต่ไม่รู้ว่าท่านอื่นเป็นรึเปล่า ร้อนขึ้น 4-5องศาด้วย

Code:
phoenix.exe -u http://Username@minername:minerpassword@btcmine.com:8332/ -k poclbm DEVICE=0 VECTORS BFI_INT AGGRESSION=13 FASTLOOP=false WORKSIZE=256
omehenk
Sr. Member
****
Offline Offline

Activity: 278
Merit: 250


View Profile
July 11, 2011, 09:36:01 AM
 #10

hi there ,

i wondering are there in bkk..
people  who wont to buy bitc..from me
and change for thb . ?

5- or 10-15 -20 .  i just wont to send a friend money in this way.

am not there atm, but my girlfriend is  so
we life near  Mall Bangkapi .
just let me know  pm me or write here.

i can phone y or.......

gr ome henk

SammyCase
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 3
Merit: 0


View Profile WWW
November 25, 2011, 05:50:32 AM
 #11

Well, there are so many high technology devices and gadgets nowadays and those are really lots of help to people..
ekayuth256
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 42
Merit: 0


View Profile
January 02, 2012, 09:02:32 AM
 #12

สอบถามเรื่อง Riser หน่อยครับ พอดีจะลง Big Bang Marshall GPU 8 ตัว
Mainboard GPU pci-x 16 8 port ซื้อ Riser 1x ไป 16x ได้ไหมครับ? Huh
http://i940.photobucket.com/albums/ad245/airdatasolutions/miner03.jpg Huh
baby_ghost
Member
**
Offline Offline

Activity: 75
Merit: 10


View Profile
January 18, 2012, 05:24:46 PM
 #13

So, we can use mother language in national topic?

Yahoo / Skype: khacvinhp
sasatoru
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 40
Merit: 0


View Profile
February 04, 2012, 01:56:26 AM
 #14

เขียนได้เข้าใจง่ายมากเลยครับ ตอนนี้ผมพอเข้าใจหลักการแลัว

แต่อยากให้ช่วยเขียน ไกด์ สำหรับมือไหม่ให้หน่อยนะครับ

แบบว่าต้องลงโปรแกรมอะไรบ้าง ทำยังไง อะไรแบบนี้ นะครับ

แบบว่าผมเป็นมือใหม่ เข้ามาลองทำแล้วงงมาก = ="

ละก็ให้อธิบายศัพท์เทคนิกด้วยนะครับ พอดึไปอ่านที่เป็น อังกฤษแล้วงงมาก

ยังไงก็ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ  Cheesy

ปล. มาจาก OCZ ครับ  Grin
crackboat
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 1
Merit: 0


View Profile
February 08, 2012, 09:57:10 AM
 #15

เขียนได้เข้าใจง่ายมากเลยครับ ตอนนี้ผมพอเข้าใจหลักการแลัว

แต่อยากให้ช่วยเขียน ไกด์ สำหรับมือไหม่ให้หน่อยนะครับ

แบบว่าต้องลงโปรแกรมอะไรบ้าง ทำยังไง อะไรแบบนี้ นะครับ

แบบว่าผมเป็นมือใหม่ เข้ามาลองทำแล้วงงมาก = ="

ละก็ให้อธิบายศัพท์เทคนิกด้วยนะครับ พอดึไปอ่านที่เป็น อังกฤษแล้วงงมาก

ยังไงก็ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ  Cheesy

ปล. มาจาก OCZ ครับ  Grin
+1
zoroaster
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 19
Merit: 0


View Profile
December 15, 2012, 04:15:55 AM
 #16

seems like the Thai guys are not interested much...
AeroROACH
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 1
Merit: 0


View Profile
December 27, 2012, 03:59:28 AM
 #17

ผมเห็นคุณ Donny ได้ตั้งกระทู้และแนะนำรายละเอียดเชิงเทคนิคของ Bitcoin มาเยอะ และเกิดดราม่ากันพอดู ดูเหมือนคนจะอคติกับพวกลูกโซ่หัวคิวนะครับ
คราวนี้ผมสนใจ Bitcoin ในแง่เศรษฐกิจและ marketing ครับ เรียน ป.โท อยู่กำลังหาหัวข้อวิจัยในเชิง Marketing ซึ่งผมก็กำลังสนใจตัว Bitcoin มาก ในแง่การนำมันมาใช้กับ e-commerce แต่ความเสี่ยงมันก็มีมากเช่นกันในแง่ที่จะเกิดดราม่า บางทีเลยอยากจะถามข้อมูลการใช้งานจากคุณ Donny

ยังไงถ้าได้ e-mail ติดต่อกลับจะดีมากครับ ที่เว็บนี้ก็ไม่อนุญาติให้ส่ง private message ซะด้วย
Kunchai.k
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 3
Merit: 0


View Profile
January 26, 2013, 04:34:41 AM
 #18

Sawadeekrub!  Cheesy
nobelcode
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 14
Merit: 0


View Profile
April 19, 2013, 08:12:32 AM
 #19

seems like the Thai guys are not interested much...

Now it's improving...
nobelcode
Newbie
*
Offline Offline

Activity: 14
Merit: 0


View Profile
April 22, 2013, 03:28:05 AM
 #20

Totally agreed.

The Bitcoin is kind a very new idea for most Thais.

However, I've got many questions about it from my friends.
Pages: [1] 2 3 »  All
  Print  
 
Jump to:  

Bitcointalk.org is not available or authorized for sale. Do not believe any fake listings.
Sponsored by , a Bitcoin-accepting VPN.
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!